Thế giới phẳng

Tác giả: Thomas L.Friedman ✅ Xuất bản: 2006 Nhà ✅ Xuất bản: Trẻ Nhà phát hành: Trẻ Dạng bìa: Bìa mềm Kích thước: 14.5 x 20.5 cm Khối lượng: 900 gram Số trang: 818
Thế giới phẳng - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

ĐÁNH GIÁ TỪ ATLAZBOOKS   Ngay sau khi xuất bản, Thế giới phẳng đã gây một tiếng vang lớn, một cơn sốt với toàn thể bạn đọc trên thế giới.
Và nó sẽ còn kéo dài tới về sau.
  Sống ở một đất nước tự do, đa chủng tộc, đa tôn giáo phát triển hàng đầu thế giới là Mỹ, với vị trí công việc của mình là một Nhà báo của tạp chí nổi tiếng The New York Times, nhà bình luận chính trị, hoạt động môi trường, thương mại quốc tế…
Thomas Friedman có cơ hội được đi tới rất nhiều nơi trên toàn thế giới, tham quan và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhiều mô hình hoạt động của các tổ chức chính trị, kinh tế và nhất là những tổ chức có quy mô toàn cầu.
Tất cả những điều kiện đó cho phép ông nhìn thấy được thế giới trong một sự liên kết, tương tác qua lại không chỉ về các mối quan hệ kinh tế, chính trị mà còn cả văn hóa, giáo dục, nghệ thuật…Tất cả những điều đó làm ông hiểu ra một thực tế hiển nhiên đang hình thành và ngày càng đúng hơn: Thế giới của chúng ta đang ngày càng phẳng hơn!   World is Flat – tên nguyên bản của “Thế giới phẳng” – dịch theo tiếng Việt, vốn không chỉ có nghĩa là phẳng.
Khái niệm “Flat – phẳng” của Friedman mang nhiều nghĩa ngang bằng, ngang hàng, bình đẳng hơn.
Và tác giả đã có một lối dẫn dắt tài tình qua nhiều ví dụ, để minh chứng cho quan niệm phẳng của mình.
  Câu chuyện bắt đầu bằng một buổi chơi Golf của Friedman ở Mumbai, Ấn độ.
Mặc dù ở một nơi xa xôi của châu Á, nhưng sự hiện diện của các thương hiệu toàn cầu đến từ Mỹ như IBM, Oracle, Microsoft… phổ biến đến độ, bạn có thể dùng các vị trí Logo của các thương hiệu đó để làm mốc cho các lỗ Golf.
Trong xu thế toàn cầu hóa, khi mà mỗi công ty, tổ chức kinh tế và cả chính chị luôn tìm mọi cách tối ưu hóa chi phí nguồn lực cũng như mở rộng thị trường của mình, thì rất nhiều hoạt động sản xuất thay vì chỉ ở một quốc gia như Mỹ, nay đã chuyển dịch sang rất nhiều nước ở thế giới thứ 3, mà điển hình là Ấn Độ, một trung tâm Outsourcing của thế giới.
  Không chỉ vươn tới Ấn độ, những bằng chứng khác của tác giả cho thấy việc chuyển giao hoạt động sản xuất, văn hóa và mở rộng thị trường còn xuất hiện ở khắp nơi.
Việt Nam, trong những năm gần đây cũng tham gia sâu sắc vào xu hướng toàn cầu hóa đó.
Một tài liệu phục vụ cho một buổi hội thảo ở Mỹ, được chuẩn bị bởi một người nhân viên của một công ty chuyên về BackOffice outsourcing tại Ấn độ!   Khi một khách hàng ở bất cứ đâu kết nối tới hệ thống tư vấn về lỗi máy tính của IBM, thương hiệu của Mỹ, thì người sẽ tư vấn cho họ không phải là 1 người Mỹ, mà là 1 chuyên gia dịch vụ Khách hàng người Ấn độ, nhân viên của Công ty Infosys, một công ty chuyên về IT Outsourcing của Ấn độ.
  Khi bạn mua một chiếc máy tính của Dell – một trong những thương hiệu máy tính hàng đầu của Mỹ, thì cái mà bạn mua được không phải là một máy tính Mỹ, theo nghĩa đen của nó, mà là một máy tính được sản xuất tại Trung Quốc, và gắn thương hiệu của Dell, xuất ra toàn thế giới!   Quá trình chuyển giao đó không chỉ xuất phát từ những nước giàu có hơn như Mỹ hay Tây Âu đến với các nước đang phát triển, mà còn cả ngược lại.
Du học sinh và các hoạt động giao lưu văn hóa từ các nước đang phát triển như Trung Quốc, Việt nam, Laos..
ngày càng xuất hiện nhiều ở Mỹ, Đức, Anh… Nếu như các nước phương Tây có nhiều ưu thế trong hoạt động sản xuất và các khoa học lý luận, thì những nước kém phát triển hơn lại có ưu thế hơn về nguồn nhân lực, chi phí và nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất đó.
Tất cả những sự chuyển giao qua lại đó, đã làm cho thế giới trở nên phẳng hơn! Tại sao thế giới lại có thể trở nên phẳng hơn, và kết nối dễ dàng hơn đến thế??? Trong cách nghĩ của mình, Friedman đã lý giải rằng thế giới phẳng hơn là do nhu cầu tất yếu của quá trình tối ưu khả năng cạnh tranh – sinh tồn của mỗi cá nhân, cũng như mỗi tổ chức nếu xét nó như một thực thể sống.
Và sự phẳng hơn đó, được hỗ trợ bởi Internet, bởi công nghệ cáp quang (Optic Fiber), điện thoại truyền hình, vệ tinh….
Hãy xem những gì Friedman mô tả về Infosys, một Công ty Outsourcing hàng đầu và là niềm tự hào của Ấn độ:   “Sau khi ngồi cho một cuộc phỏng vấn, Nilekani đã dẫn nhóm TV chúng tôi dạo quanh trung tâm hội nghị toàn cầu của Infosys- tầng zero của công nghiệp outsourcing Ấn Độ.
Nó là một phòng sâu thẳm lát ván ô gỗ nhìn giống một phòng học được xếp thành dãy từ một trường luật Ivy League.
Ở một đầu có một màn hình đồ sộ cỡ bức tường và ở trên cao có các camera trên trần cho hội nghị từ xa.
“Đây là phòng hội nghị của chúng tôi, đây có lẽ là màn hình lớn nhất châu Á – gồm bốn mươi màn hình số [gộp lại],” Nilekani tự hào giải thích, chỉ lên màn hình TV lớn nhất tôi đã từng thấy.
Infosys, ông nói, có thể tổ chức một cuộc hội nghị ảo của những người chơi chủ chốt của toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu của nó cho bất cứ dự án nào vào bất cứ lúc nào trên màn hình siêu cỡ đó.
Như thế các nhà thiết kế Mĩ của họ có thể nói chuyện trên màn hình với các nhà viết phần mềm Ấn Độ và các nhà sản xuất Á châu của họ cùng một lúc.
“Chúng tôi có thể ngồi ở đây, ai đó từ New York, London, Boston, San Francisco, tất cả đều trực tiếp [live].
Và có thể việc thực hiện là ở Singapore, cho nên người ở Singapore cũng có thể trực tiếp ở đây… Đó là toàn cầu hoá,” Nilekani nói.
Phía trên màn hình có tám chiếc đồng hồ tóm tắt rất khéo ngày làm việc của Infosys: 24/7/365 [24 giờ một ngày; 7 ngày một tuần; 365 ngày một năm].
Các đồng hồ được gắn nhãn Tây Mĩ, Đông Mĩ, GMT, Ấn Độ, Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Úc.”   Một “Thế giới phẳng”, đồng nghĩa với cơ hội được mang tới cho nhiều người hơn, nhưng đồng thời, cũng mang lại thách thức cho chính những con người ở những nơi mà sự toàn cầu hóa lan tới! Bên canh việc chỉ ra những cơ hội cho các tập đoàn đa quốc gia, Friedman còn cho thấy, mỗi con người ở từng địa phương, ngay cả Mỹ  cũng phải đối diện với các nguy cơ có thể thất nghiệp, và không thể kiếm được việc làm ngay trên chính quê hương mình.
Những thanh niên Mỹ, nhờ thừa hưởng từ một nền kinh tế phát triển và một nền giáo dục – mà Friedman cho rằng không theo kịp đòi hỏi của nền kinh tế và sự cạnh tranh trong toàn cầu hóa – rất có thể sẽ sa đà vào hưởng thụ và để cho những du học sinh – những con người mà luôn có lòng ham muốn vươn lên thoát khỏi điều kiện khó khăn – đánh bại và làm chủ thế giới trong tương lai.
Vì thế, ông đã đưa ra các kiến nghị của mình để làm thế nào, Mỹ – đất nước ông – có thể tận dụng tối đa các thành quả từ xu hướng phẳng hóa của thế giới, đồng thời vẫn giữ được ưu thế tiên phong trong tương lai.
…..
Nếu là một câu chuyện của các ví dụ và phân tích về tình huống, “Thế giới phẳng” quả thật là rất thú vị và thời thượng.
  Nó là những minh chứng sống động cho xu thế toàn cầu hóa hiện nay.
Nhưng nếu xét về mặt lý luận, theo tôi, “Thế giới phẳng” chỉ là những ví dụ không hơn không kém, về xu hướng toàn cầu hóa mà cách đây hơn 100 năm, Karl Mark đã chỉ ra trong các tác phẩm kinh điển “Tư bản” và “Tuyên ngôn của đảng cộng sản” của mình.
Sự lý giải của Friedman mang tính chất biện giải về hoàn cảnh, chứ không phải về mặt lịch sử tất yếu.
Và điều đó, đã được Karl Mark chỉ ra cách đây hàng trăm năm.
  Tuy nhiên, nó lại là minh chứng rõ ràng nhất, và là những ví dụ sống động nhất về sự tất yếu lịch sử đó.
Nếu bạn là người muốn tìm hiểu xu thế của thế giới, một cách đơn giản trực quan và muốn xem mình ở đâu, đang như thế nào trong một thế giới đang trở nên phẳng hơn – hãy đọc “Thế giới phẳng” của Friedman.
Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thất vọng.
Tác giả Báo chí   Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Thế giới phẳng.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Nhật kí bằng tranh của mẹ Cháo Quẩy – Gia đình Củ Lạc

Nhật kí bằng tranh của mẹ Cháo Quẩy - Gia đình Củ Lạc - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

 -— Sổ tay thập cẩm nuôi dạy con của bà mẹ 8X bán chạy nhất năm.
-— Những ngày tháng chăm con bình dị nhất, vui tươi nhất, ấm áp nhất.
-— Mẹ Cháo Quẩy tự tay viết và vẽ, tái hiện chi tiết quãng thời gian mang thai bằng những nét bút tinh tế.
Hạnh phúc gia đình thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
-— Kể lại kinh nghiệm nuôi dạy con, xóa tan những ưu phiền của các mẹ.
—- Giúp sức cho những bà mẹ trẻ còn bỡ ngỡ.
—- Khiến hàng triệu độc giả rung động con tim sau những tiếng cười.
Tác giả Báo chí   Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Nhật kí bằng tranh của mẹ Cháo Quẩy – Gia đình Củ Lạc.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Ngữ Pháp Tiếng Anh Căn Bản

Ngữ Pháp Tiếng Anh Căn Bản - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, tham khảo và thực hành tiếng Anh, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách .
Với lượng kiến thức đầy đủ, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, kèm theo phần ghi chú, giải thích và các ví dụ minh họa sinh động, chắc chắn sẽ giúp người học dễ dàng nắm bắt kiến thức.
Nội dung mà chúng tôi đưa ra trong cuốn sách là các vấn đề ngữ pháp thông dụng, cần thiết cho người đọc tiếng Anh ở mọi trình độ.
Thêm vào đó, phương pháp trình bày khoa học của cuốn sách sẽ giúp người học vận dụng những kiến thức trọng tâm một cách tích cực, chủ động và hiệu quả.  Chúng tôi hi vọng cuốn sách này sẽ giúp cho các bạn học tiếng Anh có điều kiện trau dồi, củng cố và nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh của mình. 

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,