Max Planck – Người khai sáng thuyết lượng tử

Tác giả: Nhiều tác giả Xuất bản: 2009 ✅ Nhà Xuất bản: Tri Thức Nhà phát hành: Tri Thức Dạng bìa: Mềm Kích thước: 16 x 24 cm Khối lượng: 650 gram Số trang: 592
Max Planck - Người khai sáng thuyết lượng tử - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

 Năm 2008 đã đến với chúng ta bằng một sự kiện quan trọng trong giới khoa học.
Đó là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của Max Planck, người khai sáng  thuyết lượng tử.
  Cha đẻ của thuyết Lượng tử, người đã mang lại “ánh sáng” cho thế giới vi mô, cũng như Newton đã từng mang lại ánh sáng cho thế giới vĩ mô, chính là nhà Vật lý học Max Planck, khi ông khám phá rằng ở cấp độ vi mô sự trao đổi năng lượng không diễn ra liên tục mà rời rạc theo từng gói tí hon được gọi là “lượng tử”.
Khám phá này – cùng với khám phá về bản chất lưỡng tính “sóng lẫn hạt” của ánh sáng 5 năm sau đó của Einstein – chính là những tiên đề nền tảng cho cuộc cách mạng lượng tử.
  Thuyết Lượng tử không những giải thích chính xác sự cấu tạo vật chất mà Democrit đã hình dung, mà còn quyết định rất lớn sự phồn vinh của nhân loại.
Cuối thế kỷ 20, thế giới vật lý dựa lên hai cột trụ mới là thuyết Tương đối của Einstein và thuyết lượng tử của Planck.
Nhưng đối với đời sống thực tế của con người thì ba cột trụ của khoa học có ảnh hưởng quyết định là cuộc cách mạng lượng tử, cách mạng sinh học DNA, và cách mạng máy tính, với mức độ chưa từng có trước đó trong lịch sử.
  Ngày nay, thuyết lượng tử, không những là nền tảng của vật lý và thiên văn hiện đại, hoá học và sinh học, mà còn đưa đến hai cuộc cách mạng máy tính và sinh học phân tử.
Không những thế, nó sẽ có thể thực hiện những cuộc hợp phối giữa những cuộc cách mạng đó đầy lý thú.
Một “tương lai lượng tử” hứa hẹn đang chờ đợi.
Nói tóm lại, thuyết Lượng tử sẽ thâm nhập cũng như làm nảy sinh ra những công nghệ đỉnh cao, cách mạng nhất của thế kỷ 21 và cả trong ba cuộc cách mạng khoa học vĩ đại của nhân loại.
  – “Mắt ông hướng về những cái vĩnh cửu, nhưng ông vẫn dự phần hàng ngày vào tất cả những gì thuộc về phạm vi con người và thời đại.
Thế giới con người sẽ khác đi và tốt đẹp biết bao, nếu có nhiều hơn nữa những người lãnh đạo như ông” – (Albert Einstein)   – “Một hành động độc nhất mà người quá cố đã thực hiên một nửa thế kỷ trước, và đã đem lại một khúc quanh mới không những cho ngành vật lý, cho toàn ngành khoa học tự nhiên, mà cũng còn cho cái thế giới vật lý của tất cả con người.” – (Max von Laue)   – “Hầu như không có một khám phá trong lịch sử khoa học nào đã tạo ra những kết quả ngoại hạng như thế… như là những kết quả đã trực tiếp phát sinh ra từ khám phá của Planck về lượng tử tác dụng cơ bản… Nhưng thuyết lượng tử còn làm một cái gì nhiều hơn nữa.
Nó đem lại một cuộc cách mạng triệt để trong sự diễn giải khoa học của các hiện tượng tự nhiên” – (Niels Bohr)     Mục lục  Mục lục:   Phần 1: Lịch sử   Tưởng niệm Max Planck   Max Planck – Người cách mạng miễn cưỡng   Giờ khai sinh của thuyết Lượng tử   Các khuôn khổ bị phá vỡ   108 năm thuyết Lượng tử   “Ngài cố vấn cơ mật Max Planck”   Niên biểu tóm tắt Max Planck 1858 – 1947   Max Planck – Cuộc đời và khoa học   Đọc Max Planck   “Sống bên cạnh Planck là một niềm vui rồi”   “Ông ấy đã để bị lôi kéo”   …   Phần 2: Khoa học cơ bản và thực nghiệm   Con đường dẫn tới giải Nobel   Bản giao hưởng huyền diệu giữa lượng tử và tương đối   Sự đo đạc hằng số Planck và những bài học từ thực nghiệm   Kỷ nguyên mới   Một thế kỷ phát triển sôi động của vật lý   …   Phần 3: Khoa học ứng dụng   Cơ học lượng tử và vật liệu Nano   Hoá học hữu cơ và cơ học lượng tử: Phương pháp Orbital biên   Hoá học lượng tử tính toán: Ngành khoa học của thế kỷ 21   Một vài khái niệm về tính toán lượng tử và truyền tin lượng tử   ….
  Phần 4: Thiên văn học   Dấu ấn của thuyết Lượng tử trong nghiên cứu vũ trụ   Vũ trụ thật hài hoà nhưng vô cùng tinh tế và thống nhất   Giới hạn của bức tường Planck   Phần 5: Nhân văn – xã hội – nghệ thuật – triết học   Lầm thế kỷ … Hay là đôi điều suy nghĩ của một người sống giữa hai thế kỷ   Dòng sông bao la   Phát minh của Planck và một số bài học bổ ích cho chúng ta   Thái độ khoa học trong kiếp nhân văn Tác giả Báo chí   Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Max Planck – Người khai sáng thuyết lượng tử.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Khói Bay Về Trời

Khói Bay Về Trời - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Khói Bay Về Trời Cuốn sách này sẽ thật may mắn nếu như điểm cuối hành trình của nó là giá sách yêu thích của bạn.
Đôi khi chúng tôi kỳ vọng nó không nhất thiết phải là một cuốn sách, hãy xem nó như là một đôi kính, và chúng tôi mong bạn hãy đeo thử nó, nhìn đời theo những mảng màu mà chúng tôi nhìn chúng ta cùng nhìn.
Chúng tôi – hai người viết ở hai đầu đất nước, trong một phát kiến tức thời, đã nhanh chóng ngồi lại với nhau, cùng xây dựng một ấn  phẩm.
Và đó là tiền đềđể“Khói bay vềtrời” ra đời.
Thật khó để nói về sản phẩm của chính mình, đó không khác gì con hát mẹ khen hay.
Lời ngỏ này, chúng tôi chỉ muốn có một sự mào đầu, dựng lên trong quý độc giả một hình dung phổ quát, đểquý vị tiện theo dõi mà thôi.
Ai đó từng nói: Tuổi trẻ là lứa tuổi đẹp nhất của đời người.
Điều ấy quả không sai.
Tại khúc đoạn này, lần đầu tiên chúng ta nhận ra ở mình những sự thay đổi lớn, mang tính trọng đại và quyết định.
Bước chân chúng ta cũng đặt lên những hạn định mới, khuôn khổ mới.
Như bầy chim non đủ lông đủ cánh, tới lúc ra ràng, tạm biệt những gì thân thương – khoảng trời tuổi thơ ở lại, ta hồi hộp, hoan ca theo những hành trình mới, để đi tới ước mơ.
Vậy nên, ta không thể bỏ lại những phút ngoảnh mặt ngoái nhìn.
Ta thương mẹ thương cha, thương cô thầy trường lớp, thương từ tiếng dế, cánh diều, thương những chiều nhập nhoạng nơi quê xa, cây đa, giếng nước, sân đình… Vậy nên, ta không thể nguôi những thoáng đầu con tim loạn nhịp.
Ánh mắt cô bé nhà bên hôm chia ly sao đa vương đến thế, cây ổi, gốc trứng gà hoa rụng mùa thu vụt hóa miền hoài vọng, xa rồi sao thấy nhớ, thấy thương… Vậy nên, ta ngập ngừng với những cảnh sắc, con người nơi ta đang qua.
Ta tập tành suy tư, ánh mắt bắt đầu nhuốm sắc buồn của tuổi.
Ta ra sự vô lý, ở lứa tuổi hừng hực nhiệt huyết nhất đời người này, lẽ ra phần nhiều ta phải dành cho niềm vui chứ nhỉ? Nhưng những nốt rạo rực rộn rã sao qua mau quá, nỗi buồn lại nâng mình lên chơi vơi.
Đó là khi ta bắt gặp những dáng hình thân thương nơi thị thành tấp nập.
Dáng ngồi của bà lão bán hàng rong, bước chân liêu xiêu gầy guộc của người bán bánh khúc… Khi ấy, bóng dáng quê xa lại hiện về, người bà, người bá kia như mẹ cha ta vậy… Vậy nên, ta bắt đầu đụng đến chữ Yêu – là chữ Yêu lớn nhất đời người – tình yêu lứa đôi, nam nữ.
Cuộc tình muôn đời không khi nào phẳng lặng.
Được mất, chia ly tuy đau khổ, nhưng nó như là ốm bệnh, mắc một lần sẽ cho ta khả năng miễn dịch, để ta sống tốt hơn, biết trân trọng hơn những gì mình từng có…Lăng kính của chúng tôi, đó là quê hương, là Sài Gòn, Hà Nội… Những thoáng hiện hình của hai đầu đất nước, với cảnh trí, con người, những suy tư, đa mang, trắc trở… Không biết đôi kính này có hợp với bạn không, nhưng mong một lần bạn hãy thử đeo lấy, nhìn đời theo cách của tuổi hai mươi chúng tôi… Tác giả Báo chí Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Khói Bay Về Trời.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Hồn Ma Sành Điệu

Hồn Ma Sành Điệu - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Lara luôn biết mình có trí tưởng tượng phong phú, nhưng giờ cô e rằng mình đã mất trí.
Công ty mới thành lập của cô đang chập chững những bước đầu tiên, bạn thân kiêm đối tác cao chạy xa bay với nhân tình, tình yêu của cuộc đời vừa bỏ rơi cô, ngần ấy đống rắc rối vẫn chưa là gì so với việc Lara nhìn thấy… MA.
Con ma ấy chính là linh hồn của bà dì Sadie mới qua đời – dưới hình dạng một cô gái thập niên hai mươi quả quyết, nổi loạn, sành điệu, vui nhộn và quyến rũ – khăng khăng đòi Lara phải tìm bằng được chuỗi hạt yêu quý rồi mới có thể thanh thản ra đi.
Nhưng liệu hồn ma của Sadie có phải một rắc rối mà Lara phải đối phó? Hay chính hành trình tìm kiếm chuỗi hạt đã gắn chặt hai cô gái, giúp họ hiểu thấu bản thân cũng như những giá trị của tuổi trẻ, tình yêu, tình cảm gia đình và dũng cảm tiến lên? Trích I Về chuyện nói dối bố mẹ, ta phải làm vậy để bảo vệ họ.
Vì muốn tốt cho họ thôi.
Ý tôi là giả dụ như bố mẹ tôi chẳng hạn.
Nếu họ biết sự thật trần trụi về tình hình tài chính/yêu đương/hệ thống ống nước/thuế địa phuơng của tôi thì hẳn họ sẽ lên cơn đau tim ngay tức khắc và bác sĩ sẽ hỏi, “Ai khiến họ bị sốc kinh khủng đến thế?” và tất cả đều là lỗi của tôi.
Thế nên, bố mẹ tới căn hộ của tôi được gần mười phút rồi mà tôi đã nói dối họ những điều sau đây: 1.
Công ty Tư vấn Nhân sự cấp cao L&N sẽ bắt đầu sinh lợi sớm thôi, tôi chắc chắn về điều đó.
2.
Natalie là cạ làm ăn tuyệt vời và tôi thật sáng suốt khi quẳng công việc cũ đi để chuyển sang làm săn đầu người cùng cô ấy.
3.
Đương nhiên tôi không chỉ sống bằng pizza, sữa chua anh đào đen với vodka.
4.
Có chứ, tôi hiểu vé phạt đỗ xe càng trả chậm thì càng bị tính thêm lãi.
5.
Rồi, tôi đã xem cái đĩa DVD Charles Dickens bố mẹ tặng hồi Giáng sinh rồi, hay tuyệt, nhất là cái cô đội mũ bô nê ấy.
Đúng rồi, Peggotty.
Tôi định nói cái cô đó.
Tác giả Sophie Kinsella tên thật là Madeleine Sophie Wickham sinh ngày 12/12/1969 là một nhà văn người Anh.
Trước khi viết tiểu thuyết Sophie Kinsella từng là một nhà báo chuyên viết về tài chính.
Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Sophie là The Tennis Party đã ngay lập tức thành công và lọt vào top 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Anh.
Sau đó 6 cuốn tiểu thuyết của cô được phát hành dưới tên thật Madeleine Wickham: A Desirable Residence, Swimming Pool Sunday, The Gatecrasher, The Wedding Girl, Cocktails for Three and Sleeping Arrangements.
Cô bắt đầu sử dụng bút Sophie Kinsella từ cuốn tiểu tuyết Can You Keep Secret (Em có thể giữ bí mật không) xuất bản năm 2005.
Sophie được biết đến nhiều nhất qua seri tiểu thuyết Shopaholic Novels (Tín đồ Shopping) với nhân vật chính là Becky Bloomwood, một nhà báo chuyên trang tài chính nhưng không thể quản lý được tài chính của chính mình.
2.
Sách đã xuất bản – Tự Thú Của Một Tín Đồ Shopping – 2008 – Tín Đồ Shopping Oanh Tạc Manhattan – 2008 – Tín Đồ Shopping Và Chị Gái – 2010 – Tín Đồ Shopping Có Baby – 2009 – Bộ Sách Tín Đồ Shopping – Trọn Bộ 3 Cuốn – 2009 – Tín Đồ Shopping Lấy Chồng – 2009 – Em Còn Nhớ Anh? – 2011 – Hồn Ma Sành Điệu  – 2011 – Tín Đồ Shopping Mini – 2012 – Anh Có Thể Giữ Bí Mật? – 2012 – Điện Thoại Này, Dùng Chung Nhé! – 2013 Báo chí – Một truyện ma  không khiến người ta sợ mà trái lại phải bật cười, thậm chí cay cay sống mũi! Đó chỉ có thể là truyện ma theo phong cách Sophie Kinsella! – Nhã Nam Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Hồn Ma Sành Điệu.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 11 hồn ma sành điệu từ thiện cho trẻ em, chẳng có quy định nào về việc ăn mặc cả, ơn Chúa.
  Nhà tôi chẳng ai hợp màu đen.
Bố thì mặc một bộ com lê may bằng loại vải đen xỉn làm cho mọi đường nét cơ thể của ông cứ phẳng lì.
Thực ra thì ông cũng khá đẹp trai, bố tôi ấy mà, theo kiểu nhỏ xương, khó nhận thấy.
Tóc bố màu nâu và thưa, còn tóc mẹ sáng màu và thưa giống tóc tôi.
Trông cả hai thực sự rất ổn khi họ thoải mái và ở đúng chỗ của mình – thí dụ như khi họ cùng ở Cornwall trên chiếc thuyền cũ ọp ẹp của bố, mặc áo khoác nỉ và ăn bánh nướng.
Hoặc khi bố mẹ chơi nhạc trong dàn hợp xướng nghiệp dư của địa phương, nơi họ gặp nhau lần đầu, Nhưng hôm nay thì cả hai chẳng ai thoải mái cả.
  “Vậy xong rồi chứ con?” Mẹ liếc đôi bàn chân mang bít tất của tôi.
“Giày con đâu, con yẻu?”   Tôi ngồi phịch xuông sofa.
“Con phải đi à?”   “Lara!” mẹ nói, vẻ trách cứ “Cụ là bà dì của con.
Con biết là cụ đã 105 tuổi rồi.””    Mẹ nói với tôi chuyện bà, dì đã 105 tuổi gần 105 lần rồi.
Tôi chắc chắn đó là vì mẹ chỉ biết mỗi thế về bà.
  “Thì sao? Con đâu có biết bà.
Chẳng ai trong chúng ta biết cả.
Chuyện này thật ngớ ngẩn.
Tại sao chúng ta lại phải lết đến Potters Bar chỉ vì một bà già lu khụ nào đó Ịmà chúng ta chưa bao giờ gặp mặt?” Tôi ưỡn vai lên, cảm thấy giống một đứa bé ba tuổi đang hờn dỗi hơn là một cô gái hai mươi bảy trưởng thành có công ty riêng.
  “Chú Bill và những người khác đều đến,” bố nói.
“Và nếu họ có thể cố gắng làm thế…”   “Thì đây là một sự kiện đặc biệt của gia đình!” mẹ nhanh trí xen vào.
Vai tôi ưỡn lên cao hơn.
Tôi dị ứng với những sự kiện gia đình.
Đôi khi tôi nghĩ người ta sẽ sống tốt hơn néu được là hạt bồ công anh -không gia đình, không lịch sử, chỉ trôi nổi trong thế giới, mỗi hạt ở trên túm lông của mình.
  “Sẽ không lâu đâu,” mẹ dỗ dành.
  Trang 13 hồn ma sành điệu   Ý tôi là, ngưòi ta không thể dập tắt tình cảm của mình chỉ bỏi vì người khác đã làm vậy, đúng không? Người ta không thể đơn giản nói, “Ra thế! Vậy kế hoạch của anh là chúng ta sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa, không bao giờ làm tình nữa, không bao giờ nói chuyện hay liên lạc dưới bất cứ hình thức nào nữa.
Quả là một ý tưỏng phi thường Josh ạ, sao em lại không nghĩ ra nhỉ?”   Thế nên chuyện xảy ra là, bạn viết ra những tình cảm chân thật của mình trong một tin nhắn đơn giản vì bạn muốn chia sẻ, rồi chỉ một phút sau anh bồ cũ của bạn đổi ngay số điện thoại và mách với bố mẹ bạn.
Đúng là cái đồ mách lẻo.
  “Lara, bố biết con rất đau lòng, và thòi gian này con đạng khổ sở lắm.” Bố hắng giọng.
“Nhưng đã gần hai tháng rồi mà con.
Con còn phải sống tiếp chứ, con yêu.
Hãy gặp gỡ những chàng trai khác xem…
cứ đi chơi và tận hưỏng niềm vui…”   Ôi Chúa ơi, tôi không thể đương đầu với một bài thuyết giáo nữa của bố về chuyện vô khối đàn ông sẽ quỳ mọp xuống chân một nhan sắc như tôi.
Ý tôi là, trước tiên, chẳng có người đàn ông nào như vậy trên thế giới này cả, ai cũng biết thế.
Và một cô gái cao chưa đầy mét sáu, mũi hếch mà lại chẳng rám nắng chút nào thì không hẳn là một cô gái đẹp.
  OK.
Tôi biết đôi lúc trông mình cũng khá ổn.
Tôi có gương mặt hình trái tim, đôi mắt xanh lục cách xa nhau và vài đốm tàn nhang nhỏ trên mũi.
Trên hết tôi còn có đôi môi mọng gợi cảm chẳng giống ai íỆMig nhà.
Nhưng tin tôi đi, tôi chả phải siêu mẫu gì.
  “Vậy, đó có phải là điều bố mẹ đã làm khi hai ngưòi chia tay hồi ở Polzeath không? Đi chơi và gặp gỡ những người khác ấy?” Tôi không kìm lại được, dù làm vậy là bới móc chuyện cũ.
Bố thở dài liếc nhìn mẹ.
  “Lẽ ra chúng ta không bao giờ nên kể với nó chuyện đó,”mẹ thì thào, xoa trán.
“Lẽ ra chúng ta không bao giờ được nhắc đến chuyện đó…”   “Vì nếu bố mẹ làm thế,” tôi nói tiếp không hề lay chuyển, “bố mẹ lo   Xem trích đoạn

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,