Ngẫu Hứng – Trần Tiến

Công ty phát hành First News – Trí Việt Năm Xuất Bản 25-09-2016 Nhà Xuất bản NXB Hội Nhà Văn Kích Thước 16×24 Số Trang 264 Bìa Mềm
Ngẫu Hứng - Trần Tiến - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Ngẫu Hứng Trần Tiến 1/ Đôi nét về tác giả Trần Tiến sinh ngày 16 tháng 5 năm 1947, ở một thôn nghèo bên dòng Sông Đáy,Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Tây, trong khi chạy càn quân Pháp.
Ông sinh ra trong một gia đình khá giả Hà Nội.
Sau 1954, do thành phần gia đình, cơ hội học hành của ông ban đầu bị hạn chế.
Ông kể rằng đã trải qua thời trẻ sống lang thang trong những ngõ nhỏ Hà Nội. Trần Tiến có người anh ruột là ca sĩ Trần Hiếu, cha đẻ của ca sĩ Trần Thu Hà.
2/ Tác phẩm Ngẫu Hứng Trần Tiến Trong một lần trà dư tửu hậu, khi những ký ức chợt ùa đến giữa cơn say, Nghệ sĩ Trần Tiến muốn viết lại những hỉ, nộ, ái, ố dọc đường du ca của mình.
Ông bắt đầu viết câu chuyện cuộc đời mình rất tự nhiên, vô tư như lời tâm tình sâu lắng.
Quyển tự truyện chỉ vỏn vẹn bắt đầu bằng hai chữ Ngẫu hứng.
Không phải tình cờ mà rất nhiều tác phẩm của Trần Tiến thường có tựa “ngẫu hứng”: Ngẫu hứng phố, Ngẫu hứng sông Hồng, Live show Ngẫu hứng, Ngẫu hứng Trần Tiến… tất cả đều có chủ ý riêng của nó.
Nhưng mãi đến khi thưởng thức các sáng tác cũng như trò chuyện với ông, người nghe mới vỡ lẽ ra rằng đơn giản vì đó là Trần Tiến, là tâm hồn củamột người nghệ sĩ đa tài.
Khi sáng tác ông không bao giờ điều khiển câu chữ, để nó tự tuôn trào như dòng chảy chứ không theo một quy tắc nào, chữ đi theo chữ không lường trước được.
Đó là lý do ông hay mượn hơi men để sáng tác, bởi đó là lúc ông tự do thả hồn theo nghệ thuật.
Cuối cùng ông mới dùng những kỹ thuật sắc xảo của mình để cắt dán, lắp ghép chúng lại cho hoàn chỉnh.
Ở ông tỏa ra chất phiêu rất thu hút, khi ông nói, khi ông cười, khi ông hát… tất cả đều thật tự nhiên mà lại toát lên phong cách rất đặc biệt.
Có lẽ chính bởi điều đó đã khiến “ngẫu hứng” nghiễm nhiên trở thành thương hiệu mang tên Trần Tiến.
Trong quyển tự truyện của mình, Trần Tiến cho thấy một con người rất đỗi đời thường, những câu chuyện, những hình ảnh dung dị là những mảnh ghép làm nên cuộc đời ông.
Chắc chắn, bạn đọc sẽ thực sự xúc động khi đọc về sự cay đắng, chua chát cũng như những bước ngoặt đã đẩy cuộc đời ông phiêu bạt nhiều nơi.
Chính những câu chuyện như vậy mới lí giải được một con người lại tồn tại nhiều góc cạnh hoàn toàn đối lập, đó là sự phóng thoáng, bụi bặm nhưng lại rất sâu sắc, thâm trầm… Có thể đây là lý do giúp các sáng tác của Trần Tiến gần gũi, thực tế và dễ đi vào lòng người.
Mặc dù gặp rất nhiều trắc trở trên đường đời nhưng Trần Tiến vẫn giữ tâm hồn thanh cao của người nghệ sĩ đơn thuần.
Điều mà chỉ nghệ sĩ chân chính mới có thể làm được.
Ông tự ví chua chát rằng nghề nhạc sĩ, ca hát như “Xướng ca vô loài” là nghề bị coi rẻ chẳng ra loài nào! Ấy vậy mà ông chẳng quan tâm bởi “Viết chẳng để làm gì, nhưng mà…
sướng”.
Bởi đó là cái nghiệp gắn với đời mình, nhiều lúc chẳng có việc gì, cũng chẳng cảm xúc rần rật, tâm hồn, tâm hiếc  gì hết.
Cứ mở trang giấy, trắng lạnh đến ghê người.
Rồi soi mặt mình vào đó.
Thế rồi con chữ ở đâu rủ nhau chạy về như rươi làm tình dưới mùa trăng mọc.
Mình phải ngăn chúng lại! Đời mình chỉ được làm “sếp” duy nhất có lúc ấy thôi.
Con chữ bay ra vẽ cái khuôn mặt mình, đâu phải chuyện làm tình, chuyện dạy đời.” Trong lòng đồng nghiệp và công chúng, mọi người gọi Trần Tiến là nghệ sĩ của nhân dân, nhưng ông lại phủ nhận điều đó, vì ông muốn mình là một người bình thường như những người khác, được chạm đến trái tim mỗi người để chia sẻ và thấu hiểu cùng họ.
Là người có tính cách dản dị, dễ gần ông luôn sẵn lòng ngồi ghé xuống một quán nước vỉa hè, một ghế tựa bia hơi nếu ai đó có lời mời.
Ông có thể la cà ngoài chợ, có thể ngồi uống nước với mấy chị quét rác…Ông đến với mọi người bằng tiếng cười sảng khoái và bằng cả tấm lòng chân thành.
Có lẽ chính vì thế nên ông đã “diễn” như đang sống cuộc đời của các nhân vật.
Diễn mà như không, chỉ còn lại sự chân thực – chân thực như là cuộc sống, khiến cho người xem bị thuyết phục một cách tự nhiên.
Trần Tiến gai góc, mạnh mẽ là thế nhưng ông là người sống rất tình cảm, ông cũng khóc, cũng đau khi buồn, khi nhớ.
Mỗi khi ông hát về những bài ông viết quê mình, chẳng bao giờ ông hát nổi một bài bởi cứ hát lại khóc…
Ông dành tuổi trẻ của mình để yêu thương và cho đi hết mình.
Năm 1990, ông lập nhóm “Du ca Đồng nội” để đi hát kiếm tiền xây dựng một “Trường nhạc cho trẻ thiếu may mắn”.
Ông lấy nhà mình làm lớp học “Mặt trời nhỏ” đào tạo 25 nghệ sĩ tí hon trong suốt 7 năm, đến khi các em trưởng thành tự kiếm tiền được, cũng là lúc ông cạn tiền, đành đóng cửa.
Một trong những nét đặc biệt thu hút ở ông là tính hài hước pha chút chất ngông của người nghệ sĩ.
Trang sách mới mở ra đã nghe vị tếu táo “Mình hay trêu đùa bạn bè: ‘Ai chưa đọc văn Trần Tiến, người ấy mới sống nửa đời người.
Còn đã đọc xong rồi thì… chẳng còn gì để sống nữa!!!’” He he.” Và cứ thế ông dẫn dắt đọc giả đi vào cuộc đời mình hết mực rộng mở, chân phương.
Trần Tiến thủa nào vẫn vậy, vẫn khuôn mặt ấy, vóc dáng ấy, không lẫn vào đâu được, giữa dòng người ngược xuôi.
Dù đã bước vào ngưỡng cửa của tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng tình yêu, niềm đam mê, sức sáng tạo âm nhạc của ông dường như vẫn đang bừng cháy.
Có lẽ Trần Tiến đã quá mộc mạc, chân thật vì thế mà sự thể hiện của ông qua cách nói chuyện rất “nông thôn”, có sao nói nấy, không màu mè, tô vẽ, làm cho bạn đọc không khỏi rời mắt khỏi cuốn sách mà chỉ muốn ngồi một chỗ đọc một mạch từ đầu đến cuối.
Trần Tiến thật sự đã chạm khắc vào trái tim người đọc.
 

Practical English Usage, 4th edition: Michael Swan’s guide to problems in English

Practical English Usage, 4th edition: Michael Swan's guide to problems in English - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Completely revised and updated to reflect changes in language use.
NEW Organisation into two easy-to-use parts, making it quicker to find the information you want.
Part 1 is a complete topic-by-topic student’s grammar, with section introductions highlighting common mistakes.
Part 2 is a guide to key vocabulary topics, including an A-Z list of common word problems.
NEW Also available online, including 87 diagnostic tests.

Những Thời Khắc Quyết Định

Những Thời Khắc Quyết Định - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Những thời khắc quyết định là cuốn hồi ký duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ George W.
Bush tính đến thời điểm này.
Được phát hành lần đầu vào ngày 9 tháng 11 năm 2010, hai năm sau khi Bush rời Nhà Trắng, cùng với đó là những chương trình giới thiệu sách trên truyền hình quốc gia và khắp nước Mỹ, hơn hai triệu bản in của cuốn sách đã được bán ra chỉ sau khi phát hành.  Những thời khắc quyết định cũng nhanh chóng nằm trong danh mục những cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của tờ New York Times.
Cuốn sách giống như một thước phim quay chậm với hai chương đầu tiên được Bush dành để tái hiện lại cuộc sống của mình trước nhiệm kỳ tổng thống với những sự kiện đáng chú ý trong cuộc sống của ông như quyết định bỏ rượu năm 1986, quyết định chạy đua chức Thống đốc Texas rồi sau đó là tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.
Mười hai chương còn lại đề cập chi tiết đến những sự kiện quan trọng trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Cuốn sách không đi theo trình tự thời gian mà trình bày theo từng trọng tâm cơ bản trong hoạt động chính trị của ông.
Câu chuyện bàn về nhiều góc cạnh con người trong quá trình ra quyết định của TT Bush.
Mặc dù là một vị tổng thống gây nhiều tranh cãi, cá tính thể hiện có phần kiêu ngạo, Nhưng đây là một vị tống thống Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn đến nhân loại, các quyết định chiến tranh của ông đầu thế kỷ 21 đã vẽ lại bức tranh địa chính tri thế giới.  Qua cuốn sách này, bạn sẽ biết nhiều hơn về một trong những đời tổng thống Mỹ – ngài George W.
Bush hay “Bush con”.
Về quá trình bỏ rượu hay chạy đua vào Nhà trắng để làm tổng thống, việc ra những quyết định quan trọng của nước Mỹ sau sự kiện ngày 11/09 hay thảm họa cơn bão Katrina với tư cách là người đứng đầu.
Ông đã phải ra những quyết sách tại những thời điểm khó khăn đó như thế nào với sự giúp sức của ban tham mưu.  Hãy cùng nhau đọc  để biết nhiều hơn về vị tổng thống quyền lực này nhé.

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,