Mùa Chinh Chiến Ấy

Công ty phát hành NXB Trẻ Tác Giả Đoàn Tuấn Năm Xuất Bản 7/2017 Kích Thước 15.5×23 cm Số Trang 448 Nhà Xuất bản NXB Trẻ

ĐỌC THỬ SÁCH

  Mùa chinh chiến ấy là những mảng hồi ức của nhà văn – chiến binh Đoàn Tuấn về anh và đồng đội trong cuộc chiến biên giới Tây Nam – một cuộc chiến tranh bắt buộc ngay sau ngày thống nhất nước nhà.
Chiến trường K giai đoạn cuối năm 1978 đến giữa những năm 1980 là nơi bộ đội Việt Nam phải đối mặt với một kẻ địch nguy hiểm, liều lĩnh và môi trường xa lạ, khắc nghiệt hơn cả hai cuộc kháng chiến trước đó.
Trong bối cảnh âm thầm mà khốc liệt của gần 40 năm về trước ấy, truyện đưa người đọc theo dấu chân tuổi 18 của nhân vật “tôi” – người lính sư đoàn 307, đi tới tận những miền rừng núi heo hút xứ người.
Đó là cuộc hành quân dài hàng ngàn cây số: từ Pleiku, theo đường 19 tiến về hướng Tây, để đẩy lùi và tiêu diệt tàn quân Khmer Đỏ ở vùng Đông – Bắc Campuchia.
Thế hệ lính thứ ba, nhập ngũ sau 75, cũng đã khác trước.
Họ phần nhiều là những học trò vừa rời ghế nhà trường từ các tỉnh miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa,…
đến những thanh niên miền Nam mới làm quen với cuộc sống của chế độ mới.
Phải chiến đấu trên mảnh đất không phải quê hương mình, trước những sức ép kinh khủng của chiến tranh, những người lính trẻ vấp phải vô số thử thách về phẩm chất con người lẫn cạm bẫy của việc từ bỏ hàng ngũ.
Nhưng họ đã ở lại, đã chiến đấu, hy sinh, năm này qua năm khác… Để ngày trở về, mang theo thứ tài sản vô giá của cuộc đời quân ngũ: tình đồng đội.
Năm năm ở chiến trường K của Đoàn Tuấn, với lịch sử chỉ như thoáng chốc, nhưng với mỗi người lính mười tám, đôi mươi ngày ấy là cả một thời tuổi trẻ để lại.
Thân thương như máu thịt mình.
Đoàn Tuấn viết trong sáng, tự nhiên, nhưng khi cần cũng không hề né tránh những mảng gai góc của hiện thực.
Những trang văn đầy ắp chi tiết dựng lại cả một giai đoạn lịch sử vẫn còn nóng hổi để mỗi người Việt cần nhớ.

Hầu Phi Tâm Kế

Hầu Phi Tâm Kế - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Hầu phi tâm kế mở đầu trong chiến tích lẫy lừng trước đại bàng vàng xảo quyệt của con khỉ trẻ tuổi dũng mãnh Bão Điêu, đưa đến 13 năm trị vì bầy khỉ Bố Lãng – chưa từng có trong lịch sử – của nó.
Cái chết của Bão Điêu cũng oanh liệt như sự lên ngôi năm nào.
Bão Điêu chết, kéo theo cả người kế vị xứng đáng duy nhất của Bố Lãng.
Sự tranh quyền đoạt vị giữa những con khỉ đực nổ ra và sau cùng là họa diệt vong.
Cả bầy khỉ Bố Lãng bị thảm sát, chỉ còn lại “duy nhất một con khỉ cái trẻ và khỉ con ba tháng tuổi của nó là thoát khỏi kiếp nạn đó.
Khỉ cái trẻ may mắn đó chính là góa phụ của vua khỉ già Bão Điêu – Phất Đầu Đỏ…” “…
Bầy khỉ Bố Lãng đã bị hủy diệt rồi, đối với loài khỉ ăn lá có tập quán sinh sống theo bầy đàn mà nói, thì khi chỗ dựa sinh tồn đó không còn nữa, cảm giác khác nào như dân mất nước.
Nước mất nhà tan, Phất Đầu Đỏ không còn cách nào tiếp tục ở lại trên vùng đất này nữa, đành ôm theo nỗi đau lòng và kí ức đau thương, bồng khỉ con Đít đỏ lưu lạc sang nơi đất khách quê người.
Tạm biệt, núi Bố Lãng sừng sững ngất trời.
Tạm biệt, sông Lưu Sa cuồn cuộn…” Cuối cùng, cuộc đời của hai mẹ con Phất Đầu Đỏ rồi sẽ trôi về đâu? Cuốn tiểu thuyết động vật “Hầu phi tâm kế” được kể chân thực và sống động.
Những nhân vật khỉ trong truyện đều được nhân cách hóa – Kể chuyện khỉ mà như đang nói chuyện người.
Sự nhân cách hóa ấy lại không hoàn toàn là hư cấu bởi nó xuất phát từ chính những hành vi tập quán mang nét tương đồng với loài người của bầy khỉ ăn lá.
Đó cũng chính là dụng ý của tác giả: “Khỉ ăn lá thuộc loài linh trưởng, con người cũng thuộc loài linh trưởng, vậy khỉ ăn lá chắc chắn có quan hệ thân thích với con người.
Chúng ta nên đối đãi thân thiện với những vị có quan hệ thân thích này, đừng dùng xương của những vị có quan hệ thân thích đó để ngâm rượu, đừng đẩy những vị có quan hệ thân thích này tới chỗ vĩnh viễn biến mất khỏi cuộc sống chúng ta.
Đây là lương tri và đạo đức tối thiểu cần có đối với loài người chúng ta.” “Hầu phi tâm kế” không chỉ là một tiểu thuyết hấp dẫn li kỳ mà còn là một cuốn sách khoa học được kể một cách tài tình, giúp ta đến gần với loài khỉ ăn lá hơn, hiểu về chúng và đồng cảm với chúng một cách tự nhiên nhất.

Cấp Tốc Đàm Thoại Tiếng Hoa Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

Cấp Tốc Đàm Thoại Tiếng Hoa Trong Cuộc Sống Hằng Ngày - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Quyển sách này được biên soạn nhằm mục đích giúp người học tiếng Hoa nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Hoa hằng ngày chỉ trong một thời gian ngắn.  Sách bao gồm 26 bài, cung cấp những mẫu cơ bản thường được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày để bạn luyện tập và thực hành.
Bên cạnh đó, sách còn đưa vào các mẫu đàm thoại mà bạn có thể ứng dụng trong những tình huống thực tế khi đi ra ngoài giao tiếp với người Hoa.
Sách có bố cục rõ ràng, nội dung được phân chia theo từng chủ đề hợp lý để bạn có thể dễ dàng tìm đúng chủ đề mà bạn quan tâm.
Hy vọng đây sẽ là cuốn sách quý báu giúp bạn nâng cao hiệu quả giao tiếp tiếng Hoa trong cuộc sống hằng ngày 

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,