Lịch Sử Giao Thương

Công ty phát hành Alpha Books Tác Giả William J. Bernstein Năm Xuất Bản 09/2017 Kích Thước 14 x 20.5 Nhà Xuất bản NXB Thế Giới Số Trang 600 Bìa Mềm
Lịch Sử Giao Thương - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

“Toàn cầu hóa” hóa ra không phải là một hay thậm chí là một chuỗi sự kiện; mà đó là tiến trình diễn ra chậm rãi trong một thời gian rất, rất dài.
Thế giới không đột nhiên trở nên “phẳng” với phát kiến về Internet, và thương mại không bất ngờ bị các tập đoàn lớn tầm cỡ toàn cầu chi phối vào cuối thế kỷ 20.
Khởi đầu bằng hàng hóa giá trị cao được ghi nhận trong lịch sử, sau đó từ từ mở rộng sang các mặt hàng ít quý giá hơn, cồng kềnh và dễ hư hỏng hơn, những thị trường của Cựu Thế giới dần tiến đến hợp nhất.
Với hành trình đầu tiên của người châu Âu tới Tân Thế giới, quá trình hội nhập toàn cầu diễn ra ngàycàng mạnh mẽ.
Hôm nay, các tàu container đồ sộ, máy bay phản lực, Internet, cùng mạng lưới cung ứng và sản xuất ngày càng được toàn cầu hóa chỉ là những bước tiến xa hơn của một quá trình đã diễn ra suốt 5.000 năm qua.
Nếu chúng ta muốn biết về những mô hình thương mại toàn cầu đang chuyển dịch nhanh chóng ngày nay, cách thực sự hữu ích là tìm hiểu những gì đã xảy ra trước đây.
Thông qua những câu chuyện và ý tưởng được chọn lọc kỹ càng, tác giả đã cung cấp thông tin và thách thức các nhận định ở cả hai góc độ tư tưởng lớn trong vấn đề tự do thương mại: “tự do thương mại tạo ra những sự khích lệ và cơ hội ngang bằng giúp nâng cao phúc lợi nói chung cho con người đồng thời làm gia tăng chênh lệch giàu nghèo với ảnh hưởng xấu về mặt xã hội.”

12 Cách Yêu

12 Cách Yêu - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

  Lần đầu tiên 12 chòm sao được cụ thể hóa thành những nhân vật có số phận, có tính cách đặc trưng trong những câu chuyện tình lãng mạn đến bất ngờ.
Một quý phi Thần Nông mưu trí đã vượt qua những sóng gió hậu cung để lên ngôi hoàng hậu, một Song Tử luôn phải đắn đo giữa hai chàng trai mình đều yêu, một Bảo Bình đứng trước bàn tay khỉ với 3 điều ước oan nghiệt, một nàng tiên Bạch Dương dùng sinh mạng hy sinh cho tình yêu của mình trên đảo Đào Hoa, một Cư Giải chân chất ở xứ dừa Bến Tre, một Thiên Bình thức trắng trong đêm đầy nước mắt, một Sư Tử điềm tĩnh trong những buổi trà chiều, một ca sĩ Kim Ngưu đầy nghị lực, một cô vợ Xử Nữ lém lỉnh, một Song Ngư mơ mộng khó hiểu và chuyện gì sẽ đến khi Ma Kết xuyên không? 12 chòm sao với những tính cách riêng biệt sẽ xử lý tình huống như thế nào? 12 truyện ngắn trong 12 cách yêu là những cốt truyện độc đáo, ly kỳ được nhào nặn tài tình bởi cây bút “vạn vạn bản” Hamlet Trương chắc chắn sẽ khiến bạn không dứt mắt ra khỏi tác phẩm này.
“12 cách yêu” được sáng tác trong ròng rã 3 năm và cũng là cuốn truyện ngắn đầu tay của Hamlet Trương sau những thành công ở thể lọai Tản văn.
Trích đoạn “- Những ngày còn quen em, anh có lừa dối em lần nào không? – Không! – Làm sao để em tin điều đó? – Người đàn ông chân chính sẽ không bao giờ lừa dối người đàn bà mà anh ta kính trọng.” (Thiên Bình không ngủ) “Bạch Dương dự định hỏi xin thuốc giải cho chính cô, nhưng cô chợt ngừng lại vì… sĩ diện! Thật ra chuyện một tiên nữ mà bất cẩn đến nỗi trúng độc hoa Tình thì thực sự rất mất mặt, cô sẽ trở thành trò cười của mọi người mãi mãi về sau.
Đối với Bạch Dương, sĩ diện là quan trọng nhất” (Bạch Dương trên đảo Đào Hoa) “Tôi cầm trên tay tấm bưu thiếp của Nhân Mã, tưởng tượng ra được nét mặt trẻ con và cái điệu bộ vừa đi từng nhịp nhanh vừa mở hết mắt, hết tai để nghe tiếng thiên nhiên gọi.
Tôi thấy hạnh phúc mình trong hạnh phúc của anh, dù chúng tôi đã mấy tháng trời không thấy mặt nhau…”

Hầu Chuyện Thượng Đế

Hầu Chuyện Thượng Đế - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

  Nói lão Khoa “Hầu chuyện Thượng Đế”, nghe cứ rợn cả người.
Có phải ai cũng hầu Ngài được đâu.
Muốn cắp tráp theo Ngài thì chí ít cũng phải là ông Tiên, bà Tiên, hay các bậc tu hành đã đắc đạo.
Đằng này, lão lại là người trần mắt thịt, tướng mạo xấu xí, mồm phồng mũi tẹt, tóc tai bờm xờm.
Người đâu mà cứ tròn ùng ục như cái bình vôi.
Bạn đọc dễ tính nhất cũng đâm ra nghi ngờ: “Không khéo cái lão già này say rượu rồi, ăn nói linh tinh quá.
Thượng Đế là đấng Tối thượng, đấng Thần linh, đâu có thể đem ra cớt nhả, sàm sỡ.
Mà cứ nói càn, nói nhảm, không khéo Ngài vật chết! ”.
Nhưng mà không.
Các Thượng Đế mà lão cắp tráp theo hầu, lại không phải Thần linh.
Các Ngài không nương náu trên những cõi bồng lai, tối thẳm, hay chốn bí hiểm xa mù nào, mà ngự ngay trong cõi người đầy bụi bặm, trầm luân này.
Đấy là những bạn đọc khả kính của Tạp chí “Văn học và tuổi trẻ”, “Toán tuổi thơ”… Những tờ Tạp chí này dành riêng cho giới học đường, mà cụ thể hơn, là những bạn đọc ở lứa tuổi học sinh phổ thông.
Các bài trong tập này rút ra từ chuyên mục Hầu chuyện Thượng Đế trong Tạp chí đó đấy.
Có bài lão Khoa sửa chữa, thêm bớt tí chút, cho phù hợp với việc chuyển bài từ Tạp chí sang sách, hai dạng xuất bản có yêu cầu khác nhau, cũng là lẽ thường thôi.
Một số bài không đề số Tạp chí và thời gian xuất bản ở cuối bài, vì tác giả sơ ý không ghi ngay sau đó, giờ chưa có điều kiện truy tìm để biết rõ là đã in vào số nào…
Cũng có bài, do khuôn khổ của trang sách cho phép, tác giả có nới rộng dung lượng ra đôi chút để làm cho điều muốn giãi bày được trọn vẹn hơn…
Hầu chuyện Thượng Đế không phải là sân khấu riêng của lão già Trần Đăng Khoa, để lão nói một mình, hay vừa ôm đàn vừa hát.
Đây là cái sân chung, giành cho các Thượng đế gặp mặt giãi bày những vấn đề, những câu chuyện mà các Vị quan tâm.
Lão già này chỉ là kẻ điếu đóm, hầu chuyện.
Hay nói cách khác, lão là kẻ rải chiếu mời “các cụ” đến ngự rồi bàn chuyện, như mẹ Đốp, bố Đốp ngày xưa! Chuyện gì hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của “các cụ”.
Mà “các cụ” này đặc biệt lắm, không già cả, điếc lác như các thầy đề, thầy xã ngày trước.
Có mấy cụ đã có tuổi, nhưng lại là các thày, các cô giáo, hoặc những bạn đọc cần mẫn của Tạp chí Văn tuổi thơ.
Các thầy cô thường quan đến những vấn đề lớn.
Vì vậy, tập sách này mới có một số bài để hầu chuyện các thày cô và các bạn đọc cao niên đáng kính nữa đấy.
Còn hầu hết là các cụ trẻ.
Mà trẻ lắm.
Có “cụ” mới lẫm chẫm bước chân đến trường phổ thông với tâm hồn trong veo và trái tim tươi nõn! “Các cụ” còn gọi lão già này bằng anh, bằng chú, bằng bác, bằng lão.
Thế lão mới sướng chứ! Hầu chuyện Thượng Đế in lần đầu 2000 bản.
Lần tái bản này, lão có bổ sung ba bài đã đăng Văn học và Tuổi trẻ, Toán tuổi thơ, nhân đó sắp xếp thứ tự các bài thành từng cụm đề tài, để các VỊ dễ theo dõi hơn.
Một số nhà văn nhà thơ có tên trong tập này, chủ yếu là có trong sách giáo khoa.
Nhưng một số nhà thơ nhà văn rất nổi tiếng khác có trong sách giáo khoa mà không có trong tập này, vì lão Khoa không nhận được câu hỏi gửi đến của các vị Thượng Đế để lão có cớ mà hầu chuyện.
Có thể là lần sau chăng? Đơn giản chỉ có vậy.
Nào, bây giờ, chiếu lão đã rải ra rồi! Xin mời các “Thượng Đế” xuống ngự và cho lời “chỉ giáo”.
Xin cứ tha hồ cật vấn! Nếu điều gì lão biết, lão sẽ thưa thốt.
Còn không thì lão cũng xin“dựa cột” để nghe.
Lão đang ngỏng tai nghe các Thượng Đế đây! Vâng, xin được bắt đầu…

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,