Miếng ngon Hà Nội (Việt Nam danh tác)

Tác giả: Vũ Bằng. ✅ Xuất bản: 2014 Nhà ✅ Xuất bản: Văn Học Nhà phát hành: Nhã Nam Dạng bìa: Mềm Kích thước: 13 x 19 cm Khối lượng: 160 gram Số trang: 190
Miếng ngon Hà Nội (Việt Nam danh tác) - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Đương ngồi ở trong nhà bỗng nghe thấy những người đàn bà lanh lảnh ra Ai mua rươi! Ai mua rươi ra mua!” người ta bỗng thấy lòng tưng bừng như có muôn đoá hoa hé cánh và người ta vội vàng chạy ra cửa mua: “Rươi! Rươi!”…
Bởi vì Bắc Việt, ăn rươi là một thông lệ, đến mùa mà không được ăn như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ…
Phổ thông hơn cả là chả rươi.
Rươi trộn với thịt băm, đập trứng, thìa là, thêm vài nhát quít băm nhỏ, tất cả ướp với mắm ngon, trộn đều, đổ vào chảo, rán nho nhỏ lửa thôi: món này thơm “chết mũi”, láng giềng hàng xóm ngửi thấy không chịu được.
Lúc ăn, cho tí hạt tiêu, điểm mấy cái rau mùi, dùng lúc đương nóng hổi…” (Trích trang 89 – Miếng ngon Hà Nội).
Hà Nội ngàn năm văn vật.
Nhắc đến Hà Nội, không chỉ ấn tượng với 36 phố phường, với Hồ Gươm thơ mộng, Hồ Tây mênh mông nước biếc, phố cổ in dấu nét xưa…
mà những món ăn của mảnh đất này cũng để lại nhiều dấu ấn cho ai đang ở, hay chỉ mới đặt chân đến Hà Thành một lần.
Với những gắn bó, trải nghiệm và cảm nhận bằng chính tâm hồn mình, trong ấn phẩm này nhà văn Vũ Bằng đã mang đến cho độc giả cảm nhận sâu sắc về ẩm thực của Hà Nội.
Nào phở, bánh cuốn, bánh đúc, rươi, cốm vòng, chả cá, tiết canh cháo lòng…
đã vẽ lên những nét rất riêng, không thể xáo trộn với hương vị ẩm thực ở bất kỳ nơi nào…
Từng trang sách đã nói thay biết bao tâm sự, trải nghiệm, tiếng lòng của những người tri ân với Hà Nội.
  Trích “như nghiện thuốc lào, thuốc lá, trà tươi, thuốc phiện.
Ngay từ ở đằng xa, mùi phở cũng đã có một sức huyền bí quyến rũ ta như mây khói chùa Hương đẩy bước chân ta, thúc bách ta phải trèo lèn đỉnh núi để vào chùa trong rồi lại ra chùa ngoài.
Ta tiến lại gần một cửa hàng bán phở: thật là cả một bài trí nên thơ.
Qua lần cửa kính ta đã thấy gì? Một bó hành hoa xanh như lá mạ, dăm quả ớt đỏ buộc vào một cái dây, vài miếng thịt bò tươi và mềm, chín có, tái có, sụn có, mỡ gầu có, vè cũng có…
Người bán hàng đứng thái bánh, thái thịt luôn tay, thỉnh thoảng lại mở nắp một cái thùng sắt ra để lấy nước dùng chan vào bát.
Một làn khói toả ra khắp gian hàng, bao phủ những người ngồi ăn ở chung quanh trong một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh Tàu về những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu.
Trông mà thèm quá! Nhất là về mùa rét, có gió bấc thổi hiu hiu, mà thấy người ta ăn phở như thế, thì chính mình đứng ở ngoài cũng thấy ấm áp ngon lành.
Có ai lại đừng vào ăn cho được…
Ấy vậy mà người sành ăn phở, người ăn phở kỹ càng không thể dễ tính, nhất tề bước vào một cửa hiệu phở thứ nhất nào để mà ăn liều ăn lĩnh.
Bởi vì những người sành ăn đó, thường không ” Mục lục  Mục lục: – Thay lời tựa – Dựng – Phở bò, món quà căn bản – Phở gà – Bánh cuốn – Bánh đúc – Bánh khoái – Bánh xuân cầu – Cốm vòng – Rươi …
Tác giả Báo chí Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Miếng ngon Hà Nội (Việt Nam danh tác).
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Những đứa con của tự do

Những đứa con của tự do - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Những đứa con của tự do được kể lại dựa trên câu chuyện có thật ở Pháp tôn vinh những người con dũng cảm, kiên gan đã chiến đấu không mệt mỏi cho tự do, khi mà mỹ từ ấy trở nên xa xỉ trong thời đại hỗn loạn của đại chiến thế giới.
Đặc biệt, những người anh hùng ấy tuổi đời con rất non nớt mà có tư tưởng và con tim vĩ đại.
Những người con ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia Ba Lan, Rumani, Hungari, Italia, Tây Ban Nha… lại yêu tha thiết mảnh đất đã dung nạp mình, để rồi họ cống hiến tuổi trẻ và tinh thần của mình cho quốc gia Pháp, nơi họ vĩnh viễn thuộc về, nơi mà họ tin là mùa xuân sẽ trở lại…vào một ngày nào đó… Trích Mai này tôi sẽ yêu em, hôm nay tôi còn chưa biết  em.
Tôi khởi đầu bằng việc đi xuống cầu thang tòa nhà cũ kỹ nơi tôi ở, xin thu nhận với em là bước chân hơi vội vã.
Ở tầng trệt, bàn tay tôi, đã siết chặt hàng lan can, cảm nhận chất sáp ong mà vào các ngày thứ Hai người gác cổng thoa một cách quy củ cho đến khúc ngoặt đầu cầu thang tầng hai và vào các ngày thứ Năm thì đến những tầng gác cuối.
Dù ánh nắng dát vàng lên mặt tiền các tòa nhà, song lề đưòng hãy còn óng ánh nước mưa sáng sớm.
Thế mà về những bước chân nhẹ nhõm ấy, tôi còn chưa biết gì hết, tôi chẳng biết gì về em hết, em là người chắc chắn một ngày kia sẽ trao cho tôi tặng phẩm đẹp đẽ nhất mà cuộc đời ban cho con người.
Tôi bước vào quán giải khát nhỏ trên phố Saint-Paul, tôi có nhiều thì giờ rảnh cho mình.
Ba người đứng bên quầy, chúng tôi là số ít ỏi những kẻ giàu thời gian vào buổi sáng xuân hôm ấy.
Thế rồi, hai bàn tay chắp sau tấm áo choàng len tréo go, cha tôi bước vào, cha tì khuỷu taỵ lên quầy cứ như đã không nhìn thấy Tác giả  Marc Levy là nhà văn người Pháp gốc Do Thái, ông sinh này 16/10/1961.
Cuộc đời và sự nghiệp Từ năm 1984 đến năm 1991 ông theo học tại trường đại học Paris-Dauphine, Hoa Kỳ.
Tại đây, ông đã đặt nền tảng cho hai công ty – 1 đặt cơ sở tại California và 1 ở Colorado – chuyên về đồ họa tin học.
Vào năm 1991, ông hợp tác lập ra một công ty thiết kế và xây dựng ở trong nước mà sau này đã trở thành một trong những hãng kiến trúc dẫn đầu ở Pháp.
Marc Levy viết quyển tiểu thuyết đầu tiên của mình với tên Et si c’était vrai…
vào năm 1998.
Ông viết cuốn sách này cho con trai mình, khi đã là một thương gia thành công.
Năm 1999, sau khi bán bản quyền phim Et si c’était vrai…
cho hãng Dreamworks, ông kết thúc công việc ở hãng kiến trúc để theo đuổi sự nghiệp viết văn của mình.
Năm 2001, ông cho xuất bản quyển sách thứ hai, Où es-tu?, tiếp theo là quyển Sept jours pour une éternité…
vào năm 2003, La prochaine fois vào năm 2004 và quyển Vous revoir vào năm 2005.
Năm 2005 cũng là năm trình chiếu bộ phim Just like Heaven của hãng Dreamworks – phỏng theo tiểu thuyết Et si c’était vrai…
bởi các diễn viên chính: Reese Witherspoon và Mark Ruffalo.
  Các tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam   Nếu em không phải một giấc mơ(1999) Em ở đâu (2001) Bảy ngày cho mãi mãi (2003) Kiếp sau (2004) Gặp lại (2005) Bạn tôi, tình tôi (2006) Những đứa con của tự do (2007) Mọi điều ta chưa nói (2008) Ngày đầu tiên (2009) Đêm đầu tiên (2009) Người trộm bóng (2010) Cuộc hành trình kỳ lạ của ngài Daldry (2011) Báo chí – “Một tiểu thuyết cảm động, đôi khi hài hước, những đứa con của tự do được viết một cách giản dị đơn giản, nhưng không phải theo lối ngây thơ, bởi những đứa trẻ này, do sớm bị đẩy vào thế giới thực đáng sợ của người lớn, đã mất đi chất ngây thơ của mình.
Tiểu thuyết đã miêu tả rất thực tâm lý của những anh hùng trẻ tuổi, lòng dũng cảm và bản năng sống đã giúp họ đứng vững” – Le Monde Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Những đứa con của tự do.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 23 Giờ đây tôi ngẫm nghĩ lại về cái khoảng khắc ấy trong quán giải khát Tourneurs.
Ắt phải đòi hỏi rất nhiều can đảm ở một người để đưa tang con trai mình trong khi đang uống tách cà phê rau diếp ngay bên cạnh nó, để vẫn giữ im lặng và không bảo nó “”Con về nhà ngay lập tức và làm bài đi.””   Một năm trước, mẹ tôi đã đến sở cảnh sát nhận những ngôi sao vàng của chúng tôi.
Với chúng tôi đó là dấu hiệu di cư và chúng tôi đã đi Toulouse.
Cha tôi là thợ may và ông sẽ không bao giờ khâu cái vật bẩn thỉu ấy lên một mảnh vải nào.
  Ngày 21 tháng Ba năm 1943 ấy, tôi mười tám tuổi, tôi bước lên xe điện và đi tới một bến đỗ không có tên trên bản đồ nào hết: tôi đi tìm chiến khu.
  Mười phút trước tôi còn mang tên Raymond, từ lúc xuống bến cuối của đường tàu số 12, tôi mang tên Jeannot.
Jeannot không họ.
Vào khoảnh khắc hãy còn êm đềm ấy trong ngày, rất nhiều người trong thế giới của tôi chẳng biết những gì sắp đến với mình.
Cha và mẹ chẳng biết rằng ngưòi ta sẽ sớm xăm một số hiệu lên cánh tay mình, mẹ chẳng biết rằng trên một sân ga, người ta sẽ chia lìa mẹ với người đàn ông mà mẹ hầu như yêu hơn cả chúng tôi.
  Còn tôi, tôi cũng chẳng biết rằng mười năm sau, tôi sẽ nhận ra trong một đống những cặp kính chất cao gần năm mét, tại Đài Tưởng niệm Auschwitz, đôi gọng cha đã cất vào túi trên áo vét, lần cuối cùng tôi gặp cha   Trang 28 Em cần hiểu bối cảnh trong đó chúng tôi từng sống.
  bối cảnh là quan trọng, đối với một câu chẳng hạn.
Ra khỏi ngữ cảnh câu thường thay đổi nghĩa, và trong những tháng năm về sau, rất nhiều câu sẽ ra khỏi ngữ cảnh của chúng để xét đoán một cách thiên vị và để bài xích nhiều hơn.
Đổ là một thói quen sẽ chẳng mất đi.
  Vào những ngày đầu tháng chín, quân đội Hitler đã xâm lược Ba Lan, nước Pháp đã tuyên chiến và chẳng ai ở nơi đây haỵ nơi ấy lại nghi ngờ rằng quân đội chúng ta sẽ không đẩỵ lùi được kẻ địch đến biên giới.
Nước Bỉ đã bị làn sóng những sư đoàn xe bọc thép Đức quét sạch, và trong vài tuần lễ mười vạn binh sĩ của chúng ta sẽ chết trên các chiến trường phía Bắc và mạn sông Somme.
  Thống chế Pétain được cử đứng đầu chính phủ; hôm sau nữa, một vị tướng không chấp nhận thất bại đã ra lời kêu gọi kháng chiến từ Luân Đôn.
Pétain ưng   Xem trích đoạn

Vòng Bảy Người – Tập 2

Vòng Bảy Người - Tập 2 - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

 Đây là một câu chuyện liên quan đến sự cam kết, người trong truyện không phải nhân vật hư cấu, người đang đọc đây cũng là nhân vật trong truyện, anh không phải người đứng ngoài cuộc, mà là kẻ cùng tham gia.
Ngay khi anh phát hiện quyển sách này, anh đã bước vào thế giới trong sách.
Chớ kinh ngạc, cũng đừng hoài nghi.
Bởi vì anh sẽ nhận ra cuộc sống của mình chính là một phần của cuốn tiểu thuyết.
Đây là thế giới thuộc về anh, một hành trình tìm kiếm sự cứu rỗi và câu trả lời.
Tôi, chính là tác giả.
Tôi tồn tại trong cuộc sống hiện thực, nhưng đồng thời cũng hiện hữu trong câu chuyện này.
Là tôi để anh nhìn thấy cuốn sách này.
Tôi là trung gian, là cầu nối đưa anh bước vào thế giới sách.
Cám ơn tôi đi, đồng thời cũng bắt đầu cầu nguyện là vừa.
Bởi nó không còn đơn giản chỉ là một bộ tiểu thuyết.
Tôi nhắc lại lần nữa: Đây là một hành trình tìm kiếm sự cứu rỗi và niềm hy vọng.
Tác giả Báo chí   Đọc thử nội dung Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Vòng Bảy Người – Tập 2.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,