Trà Kinh

Thai Ha Books Tác giả Vũ Thế Ngọc NXB Từ Điển Bách Khoa Năm XB 01/2014 Trọng lượng (gr) 250 Kích thước (cm) 13 x 20.5 Số trang 210 Hình thức Bìa mềm Ngôn ngữ Sách tiếng Việt
Trà Kinh - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Một cuốn sách giới thiệu về “nghệ thuật thưởng trà trong lịch sử và văn hóa phương Đông” – lời tác giả.
Người Việt ta dường như mở mắt chào đời đã thấy trà, uống trà trọn đời và cho đến chết vẫn còn được tẩm liệm với trà (chưa kể “được” con cháu pha trà cúng trong các dịp Tết, giỗ).
Thế nhưng viết về trà thì gần như chưa có ai viết cả.
Tìm tài liệu trong sách xưa, tôi tìm từ các trứ tác của nhà học giả lỗi lạc Lê Quí Đôn( người đã từng ghi chú kĩ lưỡng hàng trăm loại lúa gạo trồng ở Việt Nam trong bộ “ Bách Khoa” Vân Đài Loại Ngữ) cho đến toàn bộ trứ tác của gia đình danh sĩ họ Ngô ( Ngô gia văn phái) trở lên các tác giả thời kỳ Lý Trần…cũng chỉ thấy ghi vô cùng sơ lược .
Cho đến các tác giả cận đại, khi mà trà đã phổ biến và nổi tiếng khắp thể giới với nhiều bộ sách lớn và quan trọng viết về trà, thì tình cảnh cũng không khác.
Trà là một nghệ thuật lớn.
Khởi từ nơi trồng, địa hình, khi núi gió mưa nắng tuyết nhào nặn thành lộc non lá nõn, cho đến khi pha trà, uống trà, đều là một nghệ thuật.
Mà mỗi chặng, mỗi nhịp đều phải đạt được cái chân nghệ thuật thì cái đích cuối cùng: Một ly trà ngon, mới thật là viên mãn.
Đâu cứ phải trà Vũ Di là phải ngon.
Mỗi lần được thêm một bài văn, một quyển sách viết về trà, là tôi lại có một cảm giác bứt rứt.
Mỗi lần nghe chuyện thân hữu, phần đông các vị trọng tuổi, nói chuyện về trà, thì cảm giác này lại đến nặng hơn.
Rồi thế nào cũng phải viết một quyển sách về trà…tự hứa và đã hứa với một số thân hữu.
Nhưng chẳng có cách nào hoàn thành như dự tính.
Đời sống quanh đây thật bận rộn trăm chiều.
Trong khi đó lại có những tác phẩm khác quan trọng hơn tôi đã viết xong hoặc gần xong, đang cần để hết thời giờ chăm sóc.
Nhưng rồi cuối cùng cũng tìm ra được thời giờ để hoàn thành.
Cũng là một cơ hội tâm tình với bạn tri âm (trà), một người bạn vô hình nhưng luôn gần gũi trong những lúc vui lúc buồn, nhất là trong những đêm cô đơn tha hương.
Nhưng khó khăn không phải là chấm dứt.
Viết gì về trà? Không quá dài (để in không nổi) mà có quá nhiều để viết.
Viết một cách nghiêm túc theo sách giáo khoa, kinh viện chăng? Độc giả sẽ chán nản.
Nhưng cũng không thể viết theo kiểu phóng bút văn chương được…sau cùng quyển TRÀ KINH được thành hình.

GANDAMU BIRUDOFAITAZU A 1

GANDAMU BIRUDOFAITAZU A 1 - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Gundam Build Fighters A – Vol.1 (Kadokawa Comics Ace) Manga – Japanese Title: ガンダムビルドファイターズA (1) (カドカワコミックス・エース)

The Family Romanov : Murder, Rebellion & the Fall of Imperial Russia

The Family Romanov : Murder, Rebellion & the Fall of Imperial Russia - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH [A] superb history….
In these thrilling, highly readable pages, we meet Rasputin, the shaggy, lecherous mystic…; we visit the gilded ballrooms of the doomed aristocracy; and we pause in the sickroom of little Alexei, the hemophiliac heir who, with his parents and four sisters, would be murdered by the Bolsheviks in 1918.
“The Wall Street Journal” Here is the tumultuous, heartrending, true story of the Romanovs at once an intimate portrait of Russia’s last royal family and a gripping account of its undoing.
Using captivating photos and compelling first person accounts, award-winning author Candace Fleming (“Amelia Lost”;” The Lincolns”) deftly maneuvers between the imperial family s extravagant lives and the plight of Russia’s poor masses, making this an utterly mesmerizing read as well as a perfect resource for meeting Common Core standards.
“An exhilarating narrative history of a doomed and clueless family and empire.” Jim Murphy, author of Newbery Honor Books “An American Plague” and “The Great Fire” “For readers who regard history as dull, Fleming s extraordinary book is proof positive that, on the contrary, it is endlessly fascinating, absorbing as any novel, and the stuff of an altogether memorable reading experience.” Booklist, Starred “Marrying the intimate family portrait of Heiligman s “Charles and Emma” with the politics and intrigue of Sheinkin s “Bomb,” Fleming has outdone herself with this riveting work of narrative nonfiction that appeals to the imagination as much as the intellect.” “The Horn Book,” Starred A Robert F.
Sibert Honor Book A YALSA Excellence in Nonfiction AwardFinalist Winner of the Orbis Pictus Award for Outstanding Nonfiction”

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,