Good to Great : Why Some Companies Make the Leap…and Others Don’t

Harper Collins Tác giả James C Collins,Jim Collins NXB HarperCollins Năm XB 16/10/2001 Trọng lượng (gr) 499 Kích thước (cm) 4 x 24 x 17 Số trang 320 Hình thức Bìa Cứng Ngôn ngữ Sách Tiếng Nước Ngoài

ĐỌC THỬ SÁCH

The Challenge Built to Last, the defining management study of the nineties, showed how great companies triumph over time and how long-term sustained performance can be engineered into the DNA of an enterprise from the verybeginning.
But what about the company that is not born with great DNA? How can good companies, mediocre companies, even bad companies achieve enduring greatness? The Study For years, this question preyed on the mind of Jim Collins.
Are there companies that defy gravity and convert long-term mediocrity or worse into long-term superiority? And if so, what are the universal distinguishing characteristics that cause a company to go from good to great? The Standards Using tough benchmarks, Collins and his research team identified a set of elite companies that made the leap to great results and sustained those results for at least fifteen years.
How great? After the leap, the good-to-great companies generated cumulative stock returns that beat the general stock market by an average of seven times in fifteen years, better than twice the results delivered by a composite index of the world’s greatest companies, including Coca-Cola, Intel, General Electric, and Merck.The Comparisons The research team contrasted the good-to-great companies with a carefully selected set of comparison companies that failed to make the leap from good to great.
What was different? Why did one set of companies become truly great performers while the other set remained only good? Over five years, the team analyzed the histories of all twenty-eight companies in the study.
After sifting through mountains of data and thousands of pages of interviews, Collins and his crew discovered the key determinants of greatness — why some companies make the leap and others don’t.
The Findings The findings of the Good to Great study will surprise many readers and shed light on virtually every area of management strategy and practice.
The findings include: Level 5 Leaders: The research team was shocked to discover the type of leadership required to achieve greatness.
The Hedgehog Concept (Simplicity within the Three Circles): To go from good to great requires transcending the curse of competence.
A Culture of Discipline: When you combine a culture of discipline with an ethic of entrepreneurship, you get the magical alchemy of great results.
Technology Accelerators: Good-to-great companies think differently about the role of technology.
The Flywheel and the Doom Loop: Those who launch radical change programs and wrenching restructurings will almost certainly fail to make the leap.”Some of the key concepts discerned in the study,” comments Jim Collins, “fly in the face of our modern business culture and will, quite frankly, upset some people.” Perhaps, but who can afford to ignore these findings?

Bứt Phá Điểm Thi THPT Quốc Gia Môn Ngữ Văn – Phần Nghị Luận Văn Học

Bứt Phá Điểm Thi THPT Quốc Gia Môn Ngữ Văn - Phần Nghị Luận Văn Học - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Bứt Phá Điểm Thi THPT Quốc Gia Môn Ngữ Văn – Phần Nghị Luận Văn Học Bộ sách gồm 02 phần tương ứng với 02 cuốn: Cuốn một: Phần Đọc hiểu & Nghị luận xã hội Cuốn hai: Phần Nghị luận văn học Điểm mới đáng chú ý nhất mà bộ sách này mang lại so với những cuốn sách tham khảo môn Văn trước đây là: • Không chỉ cung cấp, bổ trợ, củng cố đầy đủ kiến thức môn Ngữ văn lớp 11 & 12, bộ sách còn mang đến cho các em những giây phút học Văn thư giãn, vui vẻ, thú vị cùng các nhân vật: Tí Tại Sao ham học hỏi, thầy Mr.B uyên bác và Minion đáng yêu! • Đặc biệt hơn cả, lời thoại của những nhân vật ấy chính là kết quả của việc áp dụng tư duy phản biện (critical thinking) – một kĩ năng cần thiết (nếu không nói là buộc phải có) cho học sinh – sinh viên hiện đại.
• Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy (một phương pháp học hiệu quả, thông minh đang được đông đảo học sinh, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy ở các trường phổ thông áp dụng) cũng được thầy áp dụng để tăng hiệu quả ghi nhớ, rèn luyện khả năng tư duy cho các em.
• Hệ thống đề tài, chủ đề của các văn bản đọc hiểu đều được lựa chọn bám sát với định hướng phát triển năng lực cho học sinh trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp phát triển kĩ năng sống để các em chủ động hơn trong việc lựa chọn công việc cho tương lai, sau khi rời ghế nhà trường.
• Chia sẻ bí quyết chinh phục 3 kiểu nghị luận xã hội, 5 kiểu bài văn nghị luận văn học lấy điểm tuyệt đối.
Bằng tất cả tình yêu nghề, niềm đam mê và nhiệt huyết cũng như trách nhiệm của một nhà giáo, thầy mong rằng bộ sách này sẽ mang đến cho các em chìa khóa của thành công, là người bạn đường tin cậy trên hành trình chinh phục những ước mơ!

Cõi Bụt Bao Dung

Cõi Bụt Bao Dung - EBOOK/PDF/PRC/EPUB

ĐỌC THỬ SÁCH

Cõi Bụt Bao Dung Trong nền văn chương đương đại, chúng ta sẽ rất khó khăn để tìm ra những trang văn mang tính chân thực của tâm hồn người.
Phần nhiều chỉ là những dòng chữ mang tính ảnh tượng hay tính tương đối tượng trưng liên quan đến đời sống hữu ngã của thế giới vật chất mà con người ta đang gắn liền vào.
Tôi đã từng ngồi hàng giờ trong những thư viện rộng lớn của các trường đại học nguy nga từ Đông sang Tây để mong tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc còn vướng víu trong chiều sâu cõi lòng mình.
Cách đây không lâu, chính Hồng Bối đã ký tặng tôi tập thơ Mộng giữa hoa vàng mộng ban mai.
Thơ của anh rất hay.
Và chính những bài thơ đó đã giúp tôi hiểu về tác giả được nhiều hơn.
Và hôm nay, Hồng Bối đã dẫn tôi đi lạc vào Cõi Bụt bao dung, mà chính hình hài và tâm hồn anh là nhân vật chính trong toàn cõi tác phẩm này.
Đó là một quá trình, một chặng đường dài mà anh đã tự mình kinh qua, khám phá và chứng nghiệm.
Sống trong hoàn cảnh hiện tại, chúng ta đang tận hưởng những tiện nghi vật chất tối ưu.
Bằng những phương tiện này ta có thể dễ dàng kết nối với toàn thế giới trong nháy mắt.
Ấy vậy mà, để khám phá thế giới bên trong chúng ta, ắt hẳn ta phải dựa vào một nền văn minh khác biệt và đặc thù hơn.
Nền văn minh này được tuôn chảy liên tục từ xa xưa cho đến ngày nay mà ta đang may mắn được nhận lấy.
Đó là nền văn minh sông Hằng hay còn gọi là nền văn minh nội hướng, nơi có một nếp sống hướng vào bên trong mình, để hiểu mình, để tìm ra chân tướng thật sự của mình.
Đọc từng trang văn của Hồng Bối, ta sẽ từ từ đón nhận những dòng chảy của tâm tư đang hiện hữu bên trong mỗi chúng ta.
Chữ tâm (citta) ở đây có nghĩa rất rộng, nó bao gồm cả lý trí (mind) lẫn con tim (heart).
Trong nhà thiền ta thường thấy có một biểu tượng vòng tròn, ấy là trạng thái tuyệt đối tròn đầy của tâm (tâm viên mãn).
Trong Phật giáo, trí tuệ phải được phát triển cùng với từ bi, như sự cân bằng của đôi cánh chim đang tung bay tự do trên bầu trời.
Trí tuệ thật sự không phải chỉ tin vào những lời dạy suông, mà phải chứng nghiệm để thông hiểu chân lý và thực tế.
Từ bi bao gồm các phẩm hạnh của thiện cảm, chăm lo, trắc ẩn và ưu tư.
Ai nói đạo Phật chỉ biết suy luận bằng trí tuệ siêu việt mà không chú trọng đến tiếng nói của trái tim? Tôi chắc rằng, bạn sẽ đón nhận những lời tự sự trong tác phẩm này bằng chính con tim trinh nguyên của bạn.
Tác phẩm đã làm tôi nhớ tới hình ảnh thái tử Siddartha Gautama luôn tìm cho mình một góc thật yên, ngồi xuống trầm lắng suy tư.
Những lúc rãnh rỗi, Người thường ngồi một mình, tay cầm sáo trúc, ngắm nhìn từng vì sao rơi.
Các vì tinh tú đang biểu hiện khắp nơi trong vũ trụ như những người bạn thâm tình luôn sát cánh bên Người.
Thái tử nhận thức rằng tiện nghi vật chất và an ninh trong thế gian không bảo đảm hạnh phúc được bền lâu, vì thế Người quyết ra đi và chọn cho mình đời sống cô độc.
Và cố nhiên, sự ra đi này đã làm nền tảng vững chãi cho sự giải thoát mọi ràng buộc, vướng víu đang chiếm hữu và thống trị tâm hồn mỗi người.
Xuyên suốt Cõi Bụt bao dung, tác giả nhắc nhở chúng ta nên để tâm hơn về thời gian và cuộc đời.
Thế giới hiện tượng ngoài kia có quá nhiều tàn nhẫn, đau đớn, dối lừa, người và người không tin tưởng nhau, hoang mang, khổ đau.
Tất cả sự bất ổn này, được xuất phát từ những trạng tâm bất an, mà chính chúng ta phải chịu nhận lấy.
Vì vậy, chúng ta cần thực tập sự xa lìa và buông bỏ những nỗi bất an kia bằng cách tự mình tìm đường trở về, dìu tâm ý ta về với trạng thái tự nhiên nhất.
Hồng Bối viết: “Con đã về đây, con không còn muốn đi phiêu lãng, con không còn muốn tự mình buộc vào thế giới tranh chấp và hận thù”.
Ngay lúc này đây, anh đang muốn mời chúng ta cùng ngồi lại, ngắm nhìn cội tùng trên núi Cửu Lũng.
Anh mời ta cùng anh uống trà, tận hưởng không khí tươi mới của buổi sớm trên Am Mây Ngủ… Và đặc biệt hơn, anh mời chúng ta cùng đi ngang qua cây cầu lịch sử mà Bụt và chư tổ sư đã một lần bước tới.
Tôi rất ưa thích câu nói này của người Ấn Độ: “Người cho ta thức ăn đều là thần linh.
Và người có lòng từ bi đều rất vĩ đại”.
Những dòng văn của Hồng Bối đã đến với tôi như thế.
Với cách tự sự nhẹ nhàng, trong trẻo, anh đã hiến tặng cho cuộc đời này những hoa trái của hiểu biết và thương yêu.
Trong cõi riêng mang tên bao dung của tác giả đã phần nào giúp cho chúng ta hiểu về mình sâu hơn và thương cuộc đời này nhiều hơn.
Lời chia sẻ của tác giả Khiết Phong viết tại Vancouver năm 2017.

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,